แฮนซอมโก่จา

แฮนโกจ่า เป็นชื่อประเพณีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับคนที่ล่วงลับไปแล้วของชาวภาคเหนือ หรือการทำบุญเป็นครั้งที่ 2 (การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ตายครั้งแรกในวันฌาปนกิจศพ หรือหลังจากนั้น 7 วัน เรียกว่า “แฮนซอมใจ๋ขาด”) ในระหว่างวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11 ของปีที่ตาย หากตายระหว่างเดือนสิบเอ็ดจะต้องเลื่อนการแฮนซอมโก่จาออกไปอีก 1 ปี คือเลื่อนไปทำบุญในปีต่อไป เมื่อมีการแฮนซอมโก่จาแล้ว ถือได้ว่าได้อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ตายครบถ้วนตามประเพณีเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะไม่มีการทำบุญใดๆอีก ซึ่งแตกต่างจากที่อื่นที่จะอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ตายในวาระครบรอบ 100 วันครั้งเดียวเท่านั้น

ในประเพณีการแฮนซอมโก่จาสิ่งที่ขาดเสียมิได้คือ การถวายหนังสือที่เรียกว่า “ลีกซุตต๊ะ” (ลีกซุตต๊ะคือหนังสือธรรมของชาวไทใหญ่เนื้อหาของหนังสือจะเป็นเหมือนนิทานเรื่องเล่า) ในลีกซุตต๊ะจะมีเรื่อง นางวัวแกง การแพร่กรรม มอนธรรม ซึ่งจะใช้อ่านในงานศพหรืองานแฮนซอมโก่จาแล้วนำไปถวายวัด นอกจากนั้น การถวายธง(ตุง)ให้แก่ผู้ตายหรือเรียกว่า “ตุงตำข่อน” มาจากความเชื่อว่า ตุงนี้จะมีอานิสงค์ช่วยให้ผู้ตายรอดพ้นจากการไปเกิดเป็นเปรต หรือการตายตกนรกได้ การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเป็นความเชื่อของชาวไทใหญ่(คนไต)ที่จะจัดขึ้นในเดือน11 ซึ่งเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาช้านาน เมื่อญาติพี่น้องเสียชีวิตไปแล้ว หลังจากผ่านไปประมาณ 1 ปี ก็จะเริ่มมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เพราะเชื่อกันว่าผู้ที่ล่วงลับไปแล้วจะได้รับสาวนบุญส่วนกุศลที่ญาติพี่น้องนำไปให้และถ้าไปตกอยู่ ณ จุดใดในยมโลกก็จะกลับมารับเอาบุญกุศลนี้ไปใช้ในอีกภพหนึ่ง ส่วนหนึ่งก็จะเป็นความสบายใจของญาติพี่น้องเอง

คลิปวีดีโอบรรยากาศในงาน

สีครีมการ์ดขอขอบคุณเจ้าของคลิป แม่ฮ่องสอน ครีเอทืฟ https://www.youtube.com/channel/UCKCYiuoH01LXXtItT55hIgQ

การ์ดเชิญงานแฮนซอมโก่จ่า

การ์ดเชิญงานแฮนซอมโก่จ่า ควรใช้การ์ดขนาด 5×7 นิ้ว อาจใช้การ์ดเดี่ยวหรือการ์ดพับ ขึ้นกับรายละเอียดงาน แต่ไม่แนะนำการ์ดขนาด 4×6 นิ้ว เพราะงานแฮนซอมโก่จา เป็นงานที่จัดสองวันเป็นส่วนใหญ่ ใช้พื้นที่ในการเขียนกำหนดการ เฉลี่ย 8-10 บรรทัด

อีกส่วนที่ควรพิจารณาในการตัดสินใจที่จะเลือกสีของการ์ดคือ ถ้าต้องการใส่รูปถ่ายลง ควรเลือกกระดาษที่สีพื้นสีอ่อน เวลาปริ้นท์รูปลง จะได้ภาพที่ชัดเจน และสีไม่ผิดเพี้ยนจากรูปต้นฉบับ

สรุปว่า

  • ควรใช้การ์ดขนาด 5×7 นิ้ว อาจเป็นการ์ดเดี่ยวหรือการ์ดพับ
  • ถ้าต้องการปริ้นท์รูป ควรเลือกเนื้อกระดาษสีอ่อน เช่น ขาว

 

ตัวอย่างงานการ์ดเชิญแฮนซอมโก่จ่า

ขั้นตอนการสั่งพิมพ์

  1. เลือกแบบที่ชอบ และแจ้งจำนวน
  2. ส่วรายละเอียดงาน เจ้าภาพ อุทิศให้ สถานที่ กำหนดการ
  3. รอตรวจแบบ คอนเฟิร์ม และโอนค่าใช้จ่าย

ช่องทางติดต่อ

อัพเดตการ์ดงานบุญแฮนซอมโกจ่าที่ facebook