ขั้นตอนการ บวชพระ  :   ขอบคุณ เว็บ พันธุทิพย์

บวชพระ หลายคนที่กำลังจะเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท อาจมีความหวั่นใจในขั้นตอนและวิธีปฏบัติ วันนี้ เรามาสรุปกันให้ฟังแบบสั้นๆ กระชับ

 1. ตัดปอยผม   จะต้องมีใบบัวใบใหญ่ เพื่อใช้รับเศษผม  และกรรไกร  เพื่อนๆญาติๆ ก็จะทำการตัดปอยผม
 2. โกนศีรษะ  ตรงนี้เป็นขั้นตอนของพระอาจารย์ ท่านจะโกนให้ครับ  เราดูเฉยๆ  ขั้นตอนนี้ ควรมีแชมพูให้นาคฟอกหัวก่อน เพื่อให้โกนง่าย
 3. ขอขมาพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง   ตรงนี้  นาคจะมายกธูปเทียนแพ ขอขมาพ่อแม่ญาติพี่น้อง และ กล่าวลาบวช   เราก็นั่งน้ำตาไหลไปก็ละกัน
 4. เดินแห่ไปอุโบสถ และ เวียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ  ในขั้นตอนนี้  แล้วแต่วัดนะครับ  บางวัดอนุญาตให้มีแตรวง กลองยาว  ให้ร้องรำทำเพลง   แต่บางวัดจะให้เดินแห่โดยสงบ   ผมแนะนำว่า ให้เดินอย่างสงบ และ สวดสรรเสริญพุทธคุณ ธรรมคุณ  สังฆคุณ ในแต่ละรอบ  จะดีกว่าครับ   ในขั้นตอนนี้  พ่ออุ้มบาตร ถือตาลปัตร  แม่ถือไตร   ญาติพี่น้องก็ถือหมอน ที่นอน กลด อัฏฐบริขาร  สังฆทาน
 5. นาควันทาสีมา   นาคจะทำการกล่าวคำวันทาสีมาหน้าพระอุโบสถ  เป็นการทำความเคารพพระอุโบสถ
 6. นาคเดินเข้าพระอุโบสถ   ตามความเชื่อเก่าๆ ก็คือ ต้องจับชายผ้าขาวของนาคส่งไปจนเข้าโบสถ์ ถึงจะได้บุญมาก โดยมากจะให้นาคเข้าโบสถ์ไปก่อน  ส่วนญาติพี่น้อง จะตามเข้าไป ก็ได้ครับ  แต่ต้องนั่งแยกจากหมู่สงฆ์ และนั่งฟังอย่างสงบ  อย่าเข้าไปคุย
 7. นาควันทาพระประธาน  ด้วยคำกล่าวเดียวกับวันทาสีมา   เราก็ฟังเฉยๆละกัน
 8. ต่อไปจะเข้าขั้นตอนของการบรรพชาก่อน  คือ บวชเณร    เราก็นั่งฟังไปครับ จะมีการวันทาพระอุปัชฌาย์ และถวายธูปเทียนแพต่อท่าน   เมื่อสมาทานศีล 10 และขอนิสสัย แล้ว จะให้หันไปรับผ้าไตรจากพ่อแม่   จากนั้น อุปัชฌาย์จะคล้องอังสะให้  แล้วออกไปเปลี่ยนเป็นห่มจีวร เป็นเณร
 9. เณรเข้ามารับบาตรจากพ่อแม่   แล้วเข้ามาหาอุปัชฌาย์ ท่านจะบอกอัฏฐบริขาร   จากนั้นก็เริ่มกระบวนการซ้อมขานนาค (ซ้อมสวดอันตรายิกธรรม)  โดยพระคู่สวด  ท่านจะออกไปซักซ้อมการตอบคำถาม  แล้วจึงค่อยเริ่มจริง
 10. เมื่อสวดอันตรายิกธรรมเรียบร้อย  จะเรียกว่าเป็น อุปสัมปทาเปกข์ (คือ บุคคลเตรียมอุปสมบท)   ซึ่งจะต้องเข้าไปกล่าวคำขออุปสมบท   แล้วก็นั่งคุกเข่า มาราธอนต่อเนื่อง  ราวๆ 10-15 นาที   นั่งจนปวดเมื่อยอย่างหนักเชียวครับ  เมื่อสวดครบ 3 ครั้ง ก็จะเป็นภิกษุโดยสมบูรณ์
 11. หลังจากนั้น อุปัชฌาย์จะให้โอวาท  ก็แล้วแต่ว่าจะนานแค่ไหน  ก่อนจบ มักจะถวายปัจจัยแด่พระอุปัชฌาย์ และ พระคู่สวด  รวมถึง ไทยทาน
 12. เมื่อพระท่านออกไปกันแล้ว  มักจะนิยมให้พระใหม่นั่งรับบาตร  โดยญาติพี่น้องก็จะถวายปัจจัย  เราก็ถวายใส่บาตรท่านครับ  ซึ่งปัจจัยที่ได้  พระก็มักจะเอาไปทำบุญต่อครับ

บทความที่เกี่ยวข้องการ <การบวชพระ>

 • สำหรับท่านที่สนใจสั่งทำการ์ดงานบวช <คลิกที่นี่>
 • สอบถาม สั่งพิมพ์ การ์ดงานบวช  สอบถาม แอดทางไลน์ ไอดี : @777print