งาน ขึ้นบ้านใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จัดแบบคนรุ่นใหม่ กระชับและครบถ้วนใน 3 ขั้นตอน

1. นิมนต์พระสงฆ์ มาสวดให้พรและทำพิธีสืบชะตาขึ้นบ้านใหม่

การนิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และฉันเพลที่บ้าน ซึ่งบางบ้านก็อาจจะดูฤกษ์งามยามดีประกอบหรือเลือกเอาตามวันที่สะดวกก็ได้ โดยวิธีการปฏิบัติขั้นแรกให้เจ้าภาพไปนิมนต์พระสงฆ์ก่อนจะถึงวันงานสักประมาณ 1-5 วัน โดยให้บอกรายละเอียด เช่น งานอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ต้องการพระสงฆ์กี่รูป (ปกติแล้วจะนิมนต์พระสงฆ์ที่ 5, 7 หรือ 9 รูป ตามความเหมาะสม) จากนั้นก็กลับมาจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีให้เข้าที่ โดยต้องมีโต๊ะหมู่บูชาพร้อมพุทธรูปและเครื่องบูชาที่หันหน้าออกทางเดียวกับพระสงฆ์ เครื่องรับรองพระสงฆ์ เช่น หมาก พลู น้ำร้อน น้ำเย็น กระโถน และอาสน์สงฆ์ พร้อมล้อมสายสิญจน์ให้รอบบ้าน

พอถึงวันงาน เมื่อพระสงฆ์มาถึงก็ให้เจ้าภาพจุดธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมกราบ 3 ครั้ง ที่หน้าพระพุทธรูป จากนั้นก็หันไปกราบพระสงฆ์ 3 ครั้ง แล้วเริ่มพิธี เมื่อพระสงฆ์ทำพิธีเสร็จ เจ้าภาพและครอบครัวก็เตรียมเลี้ยงภัตตาหารพระ พร้อมทั้งนำอาหารคาวหวานไปถวายพระพุทธรูปด้วย เมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จก็ลาพระ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี โดยบางบ้านที่มีญาติ ๆ หรือเพื่อนฝูงมาด้วยก็อาจจะมีกินเลี้ยงฉลองกันต่อได้

งาน ขึ้นบ้านใหม่

2. เคล็ดความเชื่อในพิธี ขึ้นบ้านใหม่

จริง ๆ แล้ว แค่ประกอบพิธีทางศาสนาด้านบนก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการเข้าบ้านใหม่ ทว่าหากใครอยากทำตามความเชื่อโบราณด้วยก็สามารถทำได้ โดยการเตรียมของขึ้นบ้านใหม่ดังนี้ ถุงเงิน ถุงทอง เงินเหรียญ 108 บาท เงินแบงค์ 1,900 บาท ถังเปล่า 2 ใบ ข้าว ถั่ว งา กลีบดอกกุหลาบ กลีบดอกดาวเรือง กลีบดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย เครื่องครัว เครื่องประดับ ธูป เทียน และพระพุทธรูป

จากนั้นให้นำเงินที่เตรียมใส่ลงไปในถุงเงิน แล้วพูดเสียงดัง ๆ ทำนองว่ามีเงินเยอะ เสร็จแล้วก็นำถุงเงินและเครื่องประดับไปใส่รวมไว้ในถุงทอง พร้อมนำข้าวและน้ำใส่ลงในถังที่เตรียมไว้ให้เต็ม จากนั้นนำถั่ว งา และดอกไม้ ไปโรยรวมกันบนถัง แล้วค่อย ๆ ทยอยนำของเหล่านี้พร้อมกับเครื่องครัวเข้าบ้าน โดยพยายามอย่าให้ข้าวสาร งา น้ำ และดอกไม้หกเรี่ยราดไปตามทางและพูดแต่สิ่งดี ๆ ด้วย พอขนทุกอย่างเข้าบ้านเรียบร้อย จากนั้นก็ให้เจ้าของบ้านอุ้มพระพุทธรูปเดินเข้าบ้านใหม่มา แล้วนำไปวางไว้บนหิ้ง พร้อมจุดธูปบูชา 9 ดอก สุดท้ายให้ทุกคนช่วยกันเทข้าวของที่เตรียมมาลงบนที่นอนแล้วนอนลงบนนั้น เสร็จแล้วก็ช่วยกันเก็บเข้ากระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง พร้อมเก็บกวาดให้สะอาดเรียบร้อย

ความเชื่อขึ้นบ้านใหม่

3. วิธีนำพระเข้าบ้านใหม่ และข้อห้าม

สำหรับขั้นตอนการนำพระเข้าบ้านใหม่ ให้ผู้ชายที่มีอายุมากสุดเป็นคนอุ้มเข้าบ้าน โดยให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนเดินตาม จากนั้นก็นำไปวางไว้บนหิ้งพระที่จัดเตรียม เสร็จแล้วถวายดอกไม้ใส่แจกัน อาหารคาวหวาน น้ำสะอาด พร้อมจุดธูปเทียนเพื่อเป็นการบูชาพระรัตนตรัย

ข้อห้ามขึ้นบ้านใหม่

จริง ๆ แล้วพิธีขึ้นบ้านใหม่ไม่มีข้อห้ามอะไรมาก เพียงแต่ไม่ควรทำขึ้นบ้านใหม่ในวันเสาร์ เนื่องจากตามหลักโหราศาสตร์เชื่อว่าวันเสาร์เป็นวันแห่งโทษทุกข์ ซึ่งไม่เหมาะกับการการขึ้นบ้านใหม่ที่ต้องการความร่มเย็น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้จึงควรหลีกเลี่ยงการประกอบพิธีเกี่ยวกับบ้านในวันเสาร์นั่นเอง

พระ ขึ้นบ้านใหม่

บทสรุป

แน่นอนว่าพิธีขึ้นบ้านใหม่สามารถทำได้หลากหลายวิธีตามความเชื่อ ฉะนั้นใครที่กำลังจะขึ้นบ้านใหม่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณและความศรัทธา อ้อ แล้วถ้าใครยังไม่ได้เตรียมการ์ดขึ้นบ้านใหม่ แนะนำที่นี้เลยจร้า บริการรวเร็ว งานพิมพ์คุณภาพ แอดมินน่ารักใจดีเว้อ

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ kapook.com นะจร้า

อย่าลืมนะ ก่อนวันงานสัก 3-4 สปดาห์ควรจัดเตรียมการ์ดขึ้นบ้านใหม่ไว้แจกแขกนะ

รายละเอียดการสั่งทำการ์ดที่  https://seecreamcard.com/newhomecard

ท่านที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อทางไลน์ ไอดี : @777print

ขอบพระคุณครับ

ดูเรื่องการ์ดขึ้นบ้านใหม่ แบบ และ ราคา ที่นี่